Cách Tính Trợ Cấp Thất Nghiệp Mới Nhất Năm 2022

Cách tính trợ cấp thất nghiệp mới nhất năm 2022 được trình bày đầy đủ thủ tục, điều kiện để hưởng khoản trợ cấp từ bảo hiểm xã hội của người lao động. Đây là vấn đề pháp lý được nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Tuy nhiên không phải người nào cũng nắm rõ để bảo vệ quyền lợi cho bản thân. Tham khảo bài viết dưới đây của PowPACPlus.

Điều kiện được hưởng trợ cấp

điều kiện để được hưởng trợ cấp thất nghiệp

Việc hưởng trợ cấp thất nghiệp là quyền lợi của người lao động (NLD), được tính theo phần trăm bảo hiểm xã hội (BHXH) đã được người sử dụng lao động đóng trong quá trình làm việc tại công ty.

Khi người lao động chấm dứt hợp đồng và trong thời gian chưa tìm được việc mới thì có quyền hưởng trợ cấp thất nghiệp từ BHXH. Dưới đây là những thông tin cơ bản về điều kiện và mức hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động hiện nay.

Điều kiện chấm dứt hợp đồng lao động

Theo điều khoản quy định tại Luật Lao động, NLĐ cần phải tuân thủ những điều sau khi muốn chấm dứt hợp đồng:

 • Hợp đồng hết thời hạn, trừ trường hợp đã được quy định tại điều 192 của bộ luật này.
 • Hoàn tất công việc trong hợp đồng.
 • Hai bên đã thỏa thuận chấm dứt hợp đồng.
 • NLĐ đủ điều kiện đóng bảo hiểm xã hội cũng như tuổi nhận lương hưu theo như điều 187 của bộ luật này.
 • NLĐ bị kết án tù giam, bị cấm túc, tử hình, bị cấm làm công việc đã được ghi trong hợp đồng theo quyết định của tòa án.
 • NLĐ được tuyên bố là mất hành vi dân sự, đã chết hoặc mất tích. 
 • NLĐ bị sa thải theo điều 125 của bộ luật lao động.
 • Theo quy định của điều 38, người sử dụng lao động có thể chấm dứt hợp đồng. Trong đó người sử dụng lao động cho thôi việc với lý do sáp nhập, tái cơ cấu tổ chức,…

Nếu NLĐ chấm dứt hợp đồng theo một trong những lý do kể trên thì có thể được xem xét hưởng các khoản trợ cấp thất nghiệp, trừ hai trường hợp sau:

 • NLĐ đơn phương chấm dứt hợp đồng hoặc hợp đồng trái pháp luật.
 • Đã được nhận trợ cấp do mất sức lao động.

Điều kiện về thời gian hoàn thành nghĩa vụ đóng bảo hiểm thất nghiệp

Để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp, NLĐ cần đáp ứng điều kiện về thời gian hoàn tất nghĩa vụ đóng bảo hiểm ít nhất là 12 tháng. Trong đó đối với những hợp đồng không xác định thời gian thì cần đóng từ 12 tháng trở lên trong vòng 24 tháng trước khi kết thúc hợp đồng.

Đối với hợp đồng dưới 12 tháng hoặc thời vụ thì NLĐ cần đóng đủ 12 tháng trở lên trong ít nhất 36 tháng trước khi nghỉ việc thì mới có thể nhận bảo hiểm thất nghiệp.

Hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp gồm những gì?

Để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp, NLĐ cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ sau:

 • Đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp;
 • Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động (do công ty cấp, có dấu mộc công chứng);
 • Sổ bảo hiểm xã hội.

Cách tính trợ cấp thất nghiệp

cach tinh tien tro cap bao hiem that nghiep

NLĐ đáp ứng đủ kiểu điện để hưởng trợ cấp thất nghiệp thì sẽ nhận được số tiền tương đương với 3 tháng đóng bảo hiểm từ tháng thứ 12 đến tháng thứ 36. Trong trường hợp đóng thêm 12 tháng nữa thì sẽ được nhận thêm 1 tháng lương trợ cấp.

Mỗi tháng, phía BHXH sẽ trợ cấp số tiền bằng 60% trung bình mức lương dùng để đóng BHXH trong 6 tháng liên tiếp.

Ví dụ cách tính bảo hiểm thất nghiệp

Mỗi trường hợp sẽ có cách tính khác nhau. Nhằm giúp cho NLĐ hiểu rõ hơn về việc sẽ nhận được gì sau quá trình đóng BHXH tại công ty, chúng tôi cung cấp ví dụ bên dưới:

Nếu như anh A tham gia bảo hiểm thất nghiệp được 26 tháng, sau khi kết thúc hợp đồng lao động, anh A nộp hồ sơ để nhận trợ cấp. Dựa theo mức lương 7.000.000 VNĐ, anh A sẽ được nhận trợ cấp thất nghiệp trong vòng 3 tháng với mức trợ cấp được tính như sau:

Trợ cấp = 7.000.000 x 60% = 4.200.000 VNĐ.

Nhận trợ cấp thất nghiệp COVID như thế nào?

Trong thời gian diễn ra đại dịch Covid đã khiến nhiều người lao động gặp khó khăn. Trước tình hình này, quỹ bảo hiểm xã hội cung cấp trợ cấp thất nghiệp Covid cho NLĐ khắp cả nước. Cụ thể mức trợ cấp sẽ được tính như sau:

Thời gian đóng BHTNMức trợ cấp được hưởng
Dưới 12 tháng1.800.000 VNĐ/người
Từ 12 đến 60 tháng2.100.000 VNĐ/người
Từ 60 đến 84 tháng2.400.000 VNĐ/người
Từ 84 đến 108 tháng2.650.000 VNĐ/người
Từ 108 đến 132 tháng2.900.000 VNĐ/người
Từ 132 tháng trở lên3.300.000 VNĐ/người

Đặc biệt, số tiền trợ cấp nhận được hoàn toàn do quỹ BHXH cung cấp, không ảnh hưởng đến số tiền BHXH và BHTN mà NLĐ vẫn đóng hàng tháng.

Trên đây là những thông tin liên quan đến bảo hiểm xã hội và cách tính trợ cấp thất nghiệp. Thông qua bài viết trên của PowPACPlus, bạn đã hiểu hơn về một trong các loại bảo hiểm bắt buộc phải đóng của NLĐ, bổ sung thêm kiến thức về Luật lao động tại Việt Nam. Nếu cần biết thêm tin tức về pháp luật, mời tham khảo các bài tin tức khác tại trang chủ website.

Viết một bình luận