Chứng khoán là gì? Thị trường và cách chơi thế nào trước khi đầu tư

Chứng khoán là gì? Sàn chứng khoán và thị trường chứng khoán là gì? Hay chứng khoán phái sinh là gì, Luật chứng khoán mới nhất năm 2022 có nội dung như thế nào…. Đây chắc hẳn là các vấn đề mà những người chơi chứng khoán, cổ phiếu muốn tìm hiểu. Bài viết dưới đây của PowPACPlus sẽ giúp bạn giải đáp những khái niệm trên, cung cấp một số thông tin bổ ích khác. Mời bạn cùng theo dõi nhé!

Tìm hiểu chung về chứng khoán là gì?

Khái niệm

Chứng khoán là chứng từ có giá trị dài hạn, xác nhận các quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với vốn và tài sản của doanh nghiệp hoặc tổ chức phát hành. Đây cũng được xem là một sản phẩm hàng hóa của thị trường chứng khoán, là một kiểu hình của tư bản giả, những bản sao bằng giấy tờ của tư bản thực và không có giá trị độc lập. 

khái niệm chứng khoán là gì
Sàn chứng khoán biến động hằng ngày

Chứng khoán mang lại thu nhập cho người sở hữu nên nó cũng là đối tượng mua bán và có giá cả. Thông thường, trên chứng khoán có giá sẽ không ghi tên của người sở hữu. Do đó, nó có thể được chuyển nhượng tự do mà không cần chữ ký của chủ sở hữu. 

Lúc ban đầu chứng khoán được phát hành dưới hình thức là giấy, lâu dần với sự phát triển của công nghệ thế nên chứng khoán ở hiện tại được thể hiện theo phi vật thể thông qua các phương tiện điện tử. 

Chứng khoán thể hiện mối quan hệ sở hữu đối với công ty (được gọi là cổ phiếu), mối quan hệ với chủ nợ (trái phiếu….) hay chứng khoán lai (cổ phiếu ưu đãi, trái phiếu chuyển đổi) hoặc các loại quyền chọn. 

Phân loại chứng khoán hiện nay tại Việt Nam:

Chứng khoán hiện nay được chia thành 3 loại cơ bản:

Chứng khoán vốn:

được biết đến nhiều nhất là loại cổ phiếu phổ thông, có nghĩa là các loại cổ phiếu mà các cá nhân mua trên các sàn chứng khoán. Đây là loại chứng khoán do các công ty cổ phần phát hành. Các nhà đầu tư được quyền sở hữu một phần thu nhập và tài sản của công ty, được hưởng cổ tức nếu doanh nghiệp kinh doanh tốt cũng như chịu ảnh hưởng bởi những rủi ro kinh doanh của doanh nghiệp. 

Chứng khoán nợ:

Được biết đến nhất là trái phiếu,  khi bạn sở hữu loại chứng khoán này thì bạn bạn sẽ là chủ nợ của công ty. Chứng khoán nợ ngoài hình thức trái phiếu còn có các loại giấy tờ, chứng khoán được thế chấp, chứng chỉ tiền gửi,…Hiện nay chứng khoán nợ chiếm tỷ lệ giao dịch khá cao trên thị trường chứng khoán. 

Chứng khoán phái sinh là gì?

Chứng kháo phái sinh này có phần phức tạp hơn, nó được thể hiện dưới dạng hợp đồng bao gồm: hợp đồng tương lai, hợp đồng quyền chọn (chọn mua hoặc chọn bán). Trong đó xác các quyền, nghĩa vụ của các bên tham gia đối với việc chuyển giao số lượng tài sản với mức giá vào thời gian đã được xác định, thanh toán tiền,… 

Các thuộc tính của chứng khoán

  • Chứng khoán có tính thanh khoản, có thể chuyển đổi thành tiền mặt.
  • Chứng khoán có tính sinh lời, tạo thu nhập cho chủ sở hữu từ lợi nhuận của công ty phát hành, hoặc sự chênh lệch giá cả lúc mua và bán cổ phiếu (lúc mua thấp hơn lúc bán).
  • Chứng khoán có tính rủi ro: tùy thuộc vào tình hình kinh doanh của doanh nghiệp, tổ chức phát hành mà việc mua bán chứng khoán có thể làm giảm thu nhập của người sở hữu. 

Tìm hiểu về thị trường chứng khoán là gì? 

Khái niệm thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán hay còn gọi là sàn chứng khoán là nơi giao dịch, trao đổi, mua bán các loại cổ phiếu và chủ yếu được thực hiện tại các sở giao dịch chứng khoán hoặc thông qua các công ty môi giới. 

thi truong chung khoan
khái niệm cơ bản về thị trường chứng khoán

Có hai loại thị trường chứng khoán là thị trường sơ cấp và thứ cấp. Thị trường sơ cấp là nơi cổ phiếu phát hành lần đầu từ doanh nghiệp để thu hút một nguồn vốn đầu tư cho việc vận hành và phát triển của doanh nghiệp đó. Phần lớn những người mua sẽ là các tổ chức lớn và quỹ đầu tư. 

Đối với thị trường thứ cấp, cố thiếu sẽ được bán lại sau khi mua từ sơ cấp. Người mua sẽ tiến hành các giao dịch mua bán với các nhà đầu tư trên sàn chứng khoán. Do đó không có dòng tiền mới được sinh ra mà chỉ là sự thay đổi quyền sở hữu cổ phiếu. 

Phương thức hoạt động

Các hoạt động về chứng khoán và thị trường chứng khoán chính là giao dịch, chào bán, niêm yết, kinh doanh và đầu tư chứng khoán cũng như cung cấp các dịch vụ về chứng khoán, quản trị công ty đại chúng, công bố thông tin và các hoạt động khác được quy định tại khoản 14 Điều 4 Luật chứng khoán. 

Cũng tại điều 5 Luật chứng khoán quy định những nguyên tắc hoạt động của thị trường chứng khoán:

  • Tôn trọng quyền sở hữu và các quyền đối với tài sản trong các hoạt động liên quan đến chứng khoán đó là: quyền đầu tư, quyền tự do giao dịch, kinh doanh,…
  • Công khai, công bằng và minh bạch
  • Bảo vệ quyền và các lợi ích phù hợp với quy định của pháp luật cho các nhà đầu tư
  • Tự chịu trách nhiệm nếu xảy ra rủi ro

Bên cạnh đó, để phát triển và quản lý thị trường chứng khoán, Nhà nước đã và đang thực thi những chính sách sau, được quy định theo Điều 6 Luật chứng khoán:

Tạo điều kiện tốt cho các tổ chức, các cá nhân trong và ngoài nước được tham gia đầu tư trên thị trường chứng khoán. Điều này giúp huy động nguồn vốn trung và dài hạn cho đầu tư phát triển. 

Giám sát, quản lý, đảm bảo thị trường chứng khoán hoạt động một cách công bằng, minh bạch và an toàn. 

Phát triển nguồn nhân lực, đầu tư cơ sở hạ tầng và công nghệ thông tin cho hoạt động của thị trường chứng khoán. 

Đầu tư chứng khoán là gì? Cách chơi như thế nào?

Khái niệm về đầu tư chứng khoán.

Đầu tư chứng khoán (securities investment) cũng khá giống với bản chất của việc đầu tư thông thường với việc chi một khoản tiền nhằm kỳ vọng thu về một khoản thu nhiều hơn. Khoản tiền chênh lệch giữa số tiền đầu tư ở thời điểm hiện tại và số tiền sẽ thu được trong tương lai gọi là lãi.

Đầu tư chứng khoán là gì? cách chơi chứng kháo như thế nào
Đầu tư chứng khoán là gì? cách chơi chứng kháo như thế nào

Trên cơ sở khái niệm chung, đầu tư chứng khoán chính là việc đầu tư để tạo ra lợi nhuận dưới hình thức đầu tư vào các loại tài sản tài chính như trái phiếu, cổ phiếu, chứng khoán phái sinh hay các loại tài sản tài chính có giá khác. 

Có nên đầu tư vào chứng khoán không?

Bạn có nên đầu tư vào thị trường chứng khoán hay không ?
Bạn có nên đầu tư vào thị trường chứng khoán hay không ?

Trong thời buổi công nghệ hiện đại và phát triển như hiện nay, việc đầu tư vào chứng khoán để kiếm thêm lời không còn quá xa lạ. Có người cho rằng đầu tư chứng khoán là nguồn thu nhập thụ động – không cần phải làm gì nhiều mà vẫn có tiền. 

Tuy nhiên, quan điểm trên là sai hoàn toàn bởi việc đầu tư chứng khoán phải yêu cầu có kiến thức nhất định về thị trường chứng khoán, bỏ thời gian tìm hiểu và quan sát, học hỏi thêm mới có thể tham gia vào thị trường đầy biến động và tính cạnh tranh này. 

So với việc mang khoản tiền tiết kiệm gửi ngân hàng và nhận lãi suất hằng năm thì đầu tư chứng khoán có thể giúp bạn kiếm thêm được nhiều tiền hơn, thậm chí gấp nhiều lần mức lãi suất cố định của ngân hàng. 

Các chuyên gia tài chính cho rằng đây là cách đầu tư rất hiệu quả, không cần vốn quá nhiều như đầu tư bất động sản, chỉ cần khoảng vài triệu là chúng ta đã có thể tham gia đầu tư chứng khoán. Các khoản lãi, lỗ được tính toán rất chi tiết và rõ ràng. Các giao dịch diễn ra cũng rất dễ dàng, nhanh chóng, tính thanh khoản cao. 

Ngoài ra, các sàn chứng khoán tại Việt Nam luôn được quản lý chặt chẽ và đảm bảo sự minh bạch bởi các cơ quan chức năng. Do đó, giữa các nơi đầu tư như hiện nay thì việc đầu tư vào chứng khoán là một kênh được đánh giá tốt và hiệu quả. 

Luật chứng khoán mới nhất 2022

Luật chứng khoán quy định về các hoạt động chào bán chứng khoán tới công chúng, giao dịch, niêm yết, kinh doanh và đầu tư chứng khoán, các dịch vụ về chứng khoán và sàn chứng khoán. 

Vậy luật chứng khoán được áp dụng với ai ?

  • Các nhà đầu tư là tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tham gia đầu tư chứng khoán tại Việt Nam.
  • Các nhà đầu tư là tổ chức, cá nhân có liên quan đến các hoạt động chứng khoán và thị trường chứng khoán. 

Như vậy PowPACPlus đã cung cấp cho bạn những thông tin chính xác, giải đáp câu hỏi chứng khoán là gì và đầu tư chứng khoán như thế nào? Các vấn đề liên quan đến luật chứng khoán như thế nào… để bạn có những quyết định đầu tư đúng đắn vào thị trường chứng khoán. 

Viết một bình luận