Đất thổ cư là gì? Thủ tục chuyển đổi đất thổ cư mới nhất 2022

Đất thổ cư là gì? có mấy loại chính? Hay làm cách nào để chuyển từ đất nông nghiệp lên đất thổ cư? Câu hỏi tưởng chừng như đơn giản này lại là thắc mắc của rất nhiều người. Việc xây nhà thì đất nền là quan trọng. Bài viết dưới đây của PowPACPlus sẽ cung cấp thông tin liên quan đến loại hình bất động sản này, quy định pháp luật đất đai, thủ tục để chuyển đất nông nghiệp lên thổ cư, cách phân biệt đất nền và đất ở, cũng như kinh nghiệm mua đất sẽ được phân tích một cách chi tiết nhất.

Sơ lược đất thổ cư là gì?

Cụm từ đất thổ cư thường được nhắc đến rất nhiều, nhưng không phải ai trong chúng ta cũng thực sự nắm được. Dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin chi tiết nhất về khái niệm đất thổ cư. Việc tìm hiểu khái niệm này sẽ giúp chủ đầu tư hiểu rõ và khai thác tối đa lợi nhuận từ loại hình bất động sản này.

dat-tho-cu-chia-lo-de-ban-
Đất chia lô để bán

Khái niệm đất thổ cư:

khái niệm đất thổ cư là gì theo luật pháp Việt Nam

Nếu như trước kia cụm từ “thổ cư” được dùng khá phổ biến thì giờ đây trong các văn bản luật đã không còn sử dụng cụm từ này. Theo đó, căn cứ vào mục đích sử dụng mà người ta sẽ chia đất đai thành ba loại. Cụ thể:

 • Đất phi nông nghiệp
 • Đất nông nghiệp
 • Nhóm đất chưa sử dụng

Như vậy, theo pháp luật đất đai thì không có loại đất nào có tên gọi là đất thổ cư. Hay nói cách khác, đất thổ cư không phải là loại đất theo quy định của pháp luật, mà là cách gọi quen thuộc của người dân đẻ chỉ đất ở. Nó bao gồm cả đất ở tại đô thị – được ký hiệu là OĐT, đất ở tại nông thôn – được kí hiệu là ONT.

Đất thổ cư là gì có mấy loại chính

Như đã nói ở trên, đất thổ cư bao gồm ba nhóm chính là đất phi nông nghiệp, đất nông nghiệp và nhóm đất chưa sử dụng.

 • Đất phi nông nghiệp: bao gồm đất ở; đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh; đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp (khu chế xuất, khu công nghiệp); đất xây dựng cơ sở văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục và đào tạo, thể dục thể thao; đất thương mại dịch vụ,…
 • Đất nông nghiệp: bao gồm đất trồng cây lâu năm; đất rừng đặc dụng; đất rừng sản xuất; đất làm muối; đất rừng phòng hộ; đất nuôi trồng thủy sản; đất nông nghiệp khác.
 • Nhóm đất chưa sử dụng: là các loại đất chưa xác định mục đích sử dụng.

Diện tích đất thổ cư tối đa là bao nhiêu

Đối với vấn đề diện tích tối đa của đất thổ cư sẽ tùy thuộc vào tình trạng hiện tại của quỹ đất ở địa phương. Không những thế, nó còn dựa vào việc quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị của Ủy Ban nhân dân (UBND) cấp tỉnh, thành phố quyết định. Dưới đây bạn có thể tham khảo hạn mức về diện tích đất thổ cư sẽ được cấp cho từng khu vực như sau:

Khu vựcMức tối thiểu (m2)Mức tối đa (m2)
Phường30 90 
Xã giáp ranh các quận, thị trấn60  120 
Xã vùng đồng bằng80  180  
Xã vùng trung du120 240  
Xã vùng miền núi150  300  

Đất nào không được lên thổ cư

Để xây dựng nhà trên đất thì bắt buộc đất đó phải là đất thổ cư được phép xây dựng theo quy định. Hiện nay, 3 loại đất không được lên đất thổ cư, nếu muốn chuyển đổi thì phải làm thêm các thủ tục lên đất thổ cư đó là chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

 • Chuyển đổi đất phi nông nghiệp không phải chịu thuế thành đất phải chịu thuế;
 • Chuyển đổi đất phi nông nghiệp không phải đất thổ cư sang đất ở thổ cư;
 • Chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang ddaats phi nông nghiệp là đất thổ cư;

Phân biệt đất ở và đất thổ cư khác nhau như thế nào

Về cơ bản bạn có thể hiểu rằng đất ở chính là đất thổ cư. Tuy nhiên, đất ở là loại đất dùng để ở nằm khu vực dân cư. Còn đất thổ cư là đất mà Nhà nước quy định sử dụng để xây dựng nhà ở, công trình phục vụ cho đời sống xã hội và bao gồm cả phần đất ao vườn gắn liền với nhà ở tại khu vực dân cư. Tóm lại, đất ở là đất thổ cư nhưng đất thổ cư sẽ bao gồm thêm các loại đất khác nữa.

phan biet dat o va dat tho cu khac nhau nhu the nao
Mảnh đất sắp được xây nhà

Về mặt pháp lý, đất thổ cư khi đã đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn thì sẽ vẫn được cấp sổ đỏ như đất ở thông thường. Việc chuyển nhượng, thừa kế hay cho tặng đều thực hiện quy trình thủ tục giống nhau và đảm bảo tuân theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp đất thổ cư của bạn đã đủ điều kiện nhưng vẫn chưa được cấp sổ đỏ thì cần phải làm giấy chứng nhận quyền sở hữu đất đai để bảo vệ quyền lợi, hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy ra. Việc mua đất thổ cư cũng như các loại hình bất động sản khác cần phải chú ý đến vấn đề giấy tờ pháp lý khi thực hiện các giao dịch.

Quy trình, thủ tục chuyển sang đất thổ cư

sổ đỏ ghi đất thổ cư
Sổ đỏ ghi đất thổ cư

Bước 1:  Chuẩn bị hồ sơ để chuyển đất thổ cư

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm các loại giấy tờ sau:

 • Giấy xin phép xin chuyển mục đích sử dụng đất đai
 • Giấy chứng nhận liên quan như sổ đỏ, sổ hồng

Bước 2: Nộp và tiếp nhận hồ sơ đã hoàn tất

Bạn có thể chọn một trong hai cách dưới đây để tiến hành nộp hồ sơ chuyển đất thổ cư của mình.

 • Nộp hồ sơ tại Bộ phận một cửa đẻ được chuyển cho Phòng Tài nguyên và Môi trường giải quyết.
 • Với những nơi của tổ chức bộ phận một cửa thì hãy nộp trực tiếp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường.

Bước 3: Giải quyết yêu cầu 

Ở giai đoạn này thì người dân cần chú ý nghĩa vụ quan trọng nhất cần phải thực hiện là nộp tiền sử dụng đất.

Bước 4: Kết trả trả về

 • Thời gian để giải quyết xong vấn đề trên sẽ không quá 15 ngày kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền nhận được hồ sơ hợp lệ. 
 • Không quá 25 ngày đôi với các khu vực là xã miền núi, vùng sâu vùng xa, hải đảo, vùng mà điều kiện kinh tế –  xã hội khó khăn.

Kinh nghiệm mua đất thổ cư hạn chế tối đa rủi ro

mua đất thổ cư như thế nào cho hợp lý và tránh rủi ro
kinh nghiệm mua đất thổ cư tránh rủi ro

Bên cạnh việc tìm hiểu khái niệm đất thổ cư là gì thì những kinh nghiệm mua đất thổ cư sau đây chắc chắn sẽ rất hữu ích đối với các bạn.

Tìm hiểu thông tin khu đất thổ cư kĩ lưỡng

Đây là cách để bạn tự bảo vệ quyền lợi cho chính mình trong quá trình mua bán cũng như sử dụng đất thổ cư. 

 • Những thông tin về miếng đất mà bạn cần nắm rõ là kiểm tra xem mảnh đất cho đang thuộc dự án bị giải tỏa hay quy hoạch nào không. Bạn cần liên hệ trực tiếp với cơ quan quản lý hồ sơ địa chính để biết được thông tin chính xác. 
 • Tiếp đến, việc quan sát, kiểm tra các tiện ích kèm theo quanh khu đất như giao thông có thuận tiện hay không, khu dân cư có văn minh không, các tiện ích xã hội có đảm bảo nhu cầu của nhà đầu tư không.

Xác nhận thông tin về sổ đỏ của mảnh đất

Nhà đầu tư cũng như các cá nhân chỉ nên thực hiện giao dịch mua bán đối với các mảnh đất có đầy đủ hồ sơ pháp lý về đất đai. 

Không nên mua đất trong trường hợp không có sổ đỏ, đang đợi cấp sổ đỏ, sổ đỏ không chính chủ,… Hầu hết ở các trường hợp này đều là hình thức lừa đảo đảo, hay dẫn đến các tranh chấp không đáng có về sau.

Tìm hiểu về địa chất của mảnh đất thổ cư đó

Tốt nhất, không nên mua đất ở những nơi thuộc khu vực ao hồ bị vùi lấp vì ở đây đất nền sẽ rất yếu. Điều này sẽ gây ra nhiều khó khăn cho bạn trong quá trình đào móng, xây dựng nhà về sau.

Tìm hiểu yếu tố liên quan đến môi trường

 • Nên ưu tiên mua đất theo hướng hợp mệnh, hoặc là các hướng đón gió, tránh nắng. 
 • Tránh mua những mảnh đất ở khu vực nhà tù, bãi rác, đặc biệt là nghĩa trang.
 • Xem xét mảnh đất có nằm trên hệ thống thoát nước hay không cũng là việc rất cần thiết.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết của PowPACPlus về đất thổ cư. Rất hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn giải đáp được mối bận tâm về khái niệm đất thổ cư là gì, và cung cấp bạn đọc biết thêm về Luật đất đai tại Việt Nam

Viết một bình luận