Quy định về hợp đồng thử việc và những lưu ý khi kí hợp đồng.

Hợp đồng thử việc giúp đảm bảo cho người lao động được hưởng những quyền lợi nhất định khi vẫn còn trong thời gian thử việc và chưa có hợp lao động chính thức. Tuy nhiên bên cạnh những lợi ích vốn có của nó thì đối với nhiều người lao động lại không biết, cũng như nắm rõ những quy định quyền lợi mang lại. Và để hiểu hơn về vấn đề này thì các bạn hãy cùng với PowPACPlus tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Hợp đồng thử việc là gì?

nhu-the-nao-la-hop-dong-thu-viec
Như thế nào là hợp đồng thử việc?

Khái niệm thử việc

Luật lao động 2012 đã có những quy định cụ thể về việc thử việc.

Thời gian thử việc là hoạt động do người sử dụng lao động thực hiện nhằm đáp ứng yêu cầu của người lao động, đồng thời cũng là hoạt động hòa nhập của người lao động. Hiện nay, hầu hết các loại hình doanh nghiệp đều có yêu cầu về thời gian thử việc đối với người lao động, để đáp ứng nhu cầu hiện tại và bảo vệ quyền lợi của chính mình, người lao động và người sử dụng lao động phải nắm rõ thời gian thử việc cho tất cả người lao động.

HĐ thử việc là như thế nào?

Người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận về nội dung thời gian thử việc quy định trong hợp đồng lao động hoặc thỏa thuận về thời gian thử việc bằng cách ký hợp đồng thử việc.

Do đó, có thể hiểu hợp đồng thử việc là văn bản giao kết giữa hai bên về nội dung của thời gian thử việc nhằm đảm bảo quyền lợi của hai bên.

Cách soạn thảo bản hợp đồng thử việc.

cach-viet-mot-ban-hop-dong-thu-viec-sao-cho-chinh-sat-nhat
Cách viết một bản hợp đồng thử việc sao cho chính sát nhất

Người lao động và người sử dụng lao động cần phải thực hiện đúng và ghi rõ các điều khoản, thông tin cần thiết trên bản hợp đồng và cần có sự thống nhất từ 2 bên.

Đồng ý và ghi rõ các thông tin sau:

– Ngày bắt đầu giai đoạn thử việc.

– Ngày kết thúc giai đoạn thử việc.

– Địa chỉ/ địa điểm làm việc của người lao động.

– Bộ phận làm việc, chức vụ, vị trí nơi làm việc.

– Thời gian làm việc và thời gian nghỉ ngơi cần phải đảm bảo thực hiện theo quy định của Luật Lao động năm 2019.

– Cần phải nêu rõ tiền lương và phương thức thanh toán lương như thế nào.

Sau khi hai bên đã thống nhất và điền đầy đủ các thông tin vào hợp đồng theo mẫu thì phải ký và ghi rõ họ tên.

Những câu hỏi thường gặp khi ký hợp đồng thử việc

Thử việc bao nhiêu lần trong 1 công ty?

Theo quy định tại Điều 24 Luật Lao động năm 2019, người lao động chỉ được thử việc một lần đối với một công việc cụ thể (tức là chỉ được ký hợp đồng thử việc một lần). Khi công việc không được hoàn thành và hài lòng, hãy tiếp tục thương lượng với nhà tuyển dụng nếu bạn muốn thử việc cho một vị trí hoặc công việc khác.

Thời gian thử việc tối đa là bao nhiêu tháng?

Theo quy định tại Điều 24 Luật Lao động năm 2019, thời gian thử việc được thỏa thuận tùy theo tính chất, mức độ phức tạp của công việc nhưng mỗi người lao động chỉ được thử việc một lần. Kiểm soát.

– Theo quy định của Luật Doanh nghiệp và vốn Nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh, quản lý và sử dụng doanh nghiệp, công việc của người quản lý doanh nghiệp: thời gian tập sự không quá 180 ngày làm việc.

– Đối với chức danh có trình độ chuyên môn kỹ thuật từ cao đẳng trở lên thì thời gian thử việc không quá 60 ngày làm việc.

– Đối với một số công việc có trình độ chuyên môn cao đòi hỏi người nhân viên phải có trình độ học vấn, kỹ thuật cao thì thời gian thử việc không quá 30 ngày.

– Còn đối với những công việc khác thì thời gian thử việc không quá 6 ngày làm việc.

Cách tính thuế thu nhập cá nhân trong khi thử việc?

cach tinh thue thu nhap ca nhan 2022

Hợp đồng thử việc có phải chịu thuế TNCN hay không? Do hợp đồng thử việc không phải là hợp đồng lao động nên khi trả thu nhập cho người lao động, cơ quan chi trả thu nhập phải có trách nhiệm khấu trừ thuế TNCN với thuế suất 10% trước khi trả thu nhập trên 2.000.000 đồng. Trường hợp này, người lao động thử việc không được tính giảm trừ gia cảnh. Cụ thể, Điều 25 điểm i khoản 1 Thông tư số 111/2013 / TT-BTC ngày 15/8/2013 nêu rõ:

Các tổ chức cá nhân trả tiền lương, tiền công và các khoản chi khác cho cá nhân thử việc không ký hợp đồng lao động (theo hướng dẫn tại điểm c, d khoản 2 Điều 2 của điều trên đã quy định) hoặc ký hợp đồng. Thu nhập gộp từ 2 triệu (2.000.000) đồng / lần trở lên đối với người lao động dưới ba (03) tháng phải khấu trừ thuế theo thuế suất 10% thu nhập cá nhân trước khi đóng thuế.

Trường hợp cá nhân chỉ có thu nhập khấu trừ thuế theo mức nêu trên mà tổng thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi giảm trừ gia cảnh ước tính không đủ tính thuế thì cá nhân làm cam kết (Mẫu 02 / CK TNCN ban hành kèm theo Thông tư 92) gửi cơ quan chi trả thu nhập Gửi cơ quan chi trả thu nhập làm căn cứ tạm thời không khấu trừ thuế TNCN. Tuy nhiên, cá nhân cầm cố phải có mã số thuế và có MST tại thời điểm cầm cố.

Khi công ty khấu trừ và nộp thuế cho người lao động ký hợp đồng dưới 3 tháng trong thời gian thử việc thì phải lập chứng từ khấu trừ hoặc chứng từ khấu trừ thuế đối với từng khoản thuế khấu trừ theo yêu cầu của cá nhân được khấu trừ, các khoản giảm trừ trong kỳ tính thuế. Khi kết thúc năm tính thuế, cơ quan chi trả thu nhập vẫn phải lập danh sách cá nhân, thu nhập chưa đến mức khấu trừ thuế (theo Mẫu số 05-2BK-TNCN) để nộp cho cơ quan thuế, văn phòng.

Các chế độ ưu đãi có trong bản hợp đồng thử việc bạn cần biết

Tuy chưa là nhân viên chính thức nhưng người lao động sẽ được hưởng những lợi ích mà người lao động chính thức được hưởng như sau:

Về điều kiện lao động

– Về thời gian làm việc: Cá nhân người lao động được đảm bảo về thời gian làm việc bình thường không quá 08 tiếng/ngày và không quá 48 tiếng/tuần và thời gian làm thêm giờ không vượt quá mức quy định của pháp luật Việt Nam.

– Được đảm bảo về thời gian nghỉ giữa ca là ít nhất 30 phút liên tục nếu làm việc ban ngày và ít nhất là 45 phút liên tục nếu làm việc ban đêm (nếu như cá nhân người lao động làm việc theo ca liên tục từ 06 giờ trở lên thì thời gian nghỉ giữa giờ được tính vào giờ làm việc).

– Nghỉ hằng năm: Căn cứ vào Khoản 2 Điều 65 Nghị định 145/2020/NĐ-CP, thì thời gian thử việc cũng sẽ được tính hưởng phép năm như bình thường  nếu như người lao động tiếp tục làm việc cho người sử dụng lao động sau khi hết thời gian thử việc.

– Về chế độ  nghỉ lễ, Tết: Theo Điều 112 Bộ luật Lao động năm 2019 thì người lao động vẫn được hưởng lương trong các dịp lễ, Tết và không cần phải đi làm trong các dịp này. Do đó người lao động thử việc nếu thử việc trong các dịp này cũng được nghỉ làm và hưởng theo mức lương thử việc đã thỏa thuận trước đó.

Về bảo hiểm cho người lao động

Bảo hiểm (giải đáp hợp đồng thử việc có tham gia BHXH không?)

Theo quy định hiện hành, người lao động đang trong thời gian thử việc theo hợp đồng thử việc hoặc hợp đồng lao động. Việc lựa chọn ký một trong hai hợp đồng trên sẽ ảnh hưởng đến việc đóng bảo hiểm xã hội của người lao động trong thời gian thử việc.

Ngoài ra, Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 có quy định như sau:

“Đối với những người lao động đã ký hợp đồng lao động trên 01 tháng thì bắt buộc phải tham gia bảo hiểm xã hội”.

Do đó, BHXH bắt buộc chỉ áp dụng đối với hợp đồng lao động có thời hạn trên 01 tháng, không phải là hợp đồng thử việc. Tức là người lao động làm việc theo hợp đồng thử việc sẽ không tham gia BHXH bắt buộc.

Bên cạnh đó, nếu như đôi bên đã có thỏa thuận về nội dung thử việc và được ghi rõ trong hợp đồng lao động thì người lao động cũng phải tham gia BHXH. Khi đó, thời gian thử việc cũng sẽ được tính vào thời gian hưởng bảo hiểm xã hội của người lao động. 

Mức lương thử việc tối thiểu và tối đa mà người lao động có được

muc-luong-toi-thieu-va-toi-da
Mức lương thử việc tối thiểu và tối đa mà người lao động có được

Theo quy định tại Điều 26 Luật Lao động năm 2019, tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên xác định thông qua thương lượng. Tuy nhiên, tiền lương trả cho người lao động không được thấp quá 85% mức lương của công việc đó. 

Khi hết thời gian thử việc và hết thời gian thử việc, người sử dụng lao động phải ký hợp đồng lao động với người lao động và trả đủ 100% tiền lương theo thỏa thuận. Trong thời gian dùng thử, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận dùng thử mà không cần báo trước. Nếu công việc trong thời gian thử việc không đạt yêu cầu đã thoả thuận thì chấm dứt hợp đồng trong thời gian thử việc mà không phải bồi thường.

Trên đây là những quy định mà người lao động và người sử dụng lao động cần nắm rõ trước khi ký hợp đồng thử việc. Việc ký hợp đồng thử việc có lợi cho việc bảo vệ quyền lợi và là văn bản pháp lý để cả hai thực hiện trách nhiệm và nghĩa vụ của mình.

Những rủi ro khi sử dụng hợp đồng thử việc

nhung-rui-ro-khi-su-dung-hop-dong-thu-viec
Những rủi ro khi sử dụng hợp đồng thử việc

Không có sự kiểm tra hiệu lực pháp lý của các điều khoản trong mẫu hợp đồng tràn ngập trên mạng dẫn đến những rủi ro tiềm ẩn về hình thức và hiệu lực của hợp đồng.

Mẫu hợp đồng được soạn thảo theo các điều khoản cơ bản và điều khoản chung chung, chủ thể và đối tượng của hợp đồng không rõ ràng dẫn đến hợp đồng thiếu chính xác, thiếu ràng buộc, không làm rõ chủ thể của hợp đồng.

Hợp đồng mẫu không thể đưa ra lời khuyên cho khách hàng về các rủi ro và đề xuất có thể tồn tại trong hợp đồng, các điều khoản hợp đồng hoặc các hình phạt thích đáng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu.

Hợp đồng thử việc của mỗi công ty sẽ khác nhau vì mỗi công ty có những quy định khác nhau về người và phương án sử dụng người khác nhau. Điều này cần được ghi rõ trong hợp đồng để tránh xảy ra tranh chấp

Các bạn đọc có thể tham khảo thêm kiến thức về luật lao động qua các bài viết sau:

Qua bài viết trên PowPACPlus mong rằng có thể giúp bạn hiểu hơn về những vấn đề liên quan về hợp đồng thử việc và nó có thể giúp ích cho bạn trong các trường hợp cần thiết.

Viết một bình luận