Luật xử lý vi phạm hành chính 2022 là gì? sửa đổi, bổ sung mới nhất

Luật xử lý vi phạm hành chính (VPHC) là những quy định được chính phủ ban hành đối với mọi lĩnh vực và buộc mọi người dân cần phải thi hành theo pháp lệnh. Trong những năm gần đây đã có không ít những thay đổi chính sách về mức xử phạt, . Thế nên, để có thể tìm hiểu rõ hơn về luật xử lý vi phạm hành chính cập nhật mới nhất năm 2022 hãy cùng với PowPACPlus theo dõi ngay bài viết dưới đây.

Tìm hiểu bộ luật xử lý vi phạm hành chính 2020

luật xử lý vi phạm hành chính
bộ luật xử lý vi phạm hành chính

Nội dung bộ luật vi phạm hành chính 2020

Luật xử lý vi phạm hành chính được sửa đổi, bổ sung vào năm 2020 thông qua kỳ họp thứ 10 vào ngày 13/11/2020. Luật này được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa việt Nam thông qua với một số điểm mới như sau:

Theo Khoản 2, Điều 1 sửa đổi, bổ sung: “Chỉ xử phạt hành chính đối với các hành vi vi phạm hành chính mà pháp luật quy định. Một hành vi VPHC sẽ bị xử phạt đúng một lần. Đối với trường hợp có nhiều cùng thực hiện một hành vi vi phạm hành chính thì mỗi cá nhân đều sẽ bị xử phạt về hành vi vi phạm đó.

Trong trường hợp người thực hiện hành vi vi phạm hành chính hoặc vi phạm hành chính nhiều lần thì sẽ bị xử phạt theo từng hành vi vi phạm.”

Sửa đổi bổ sung xử lý vi phạm hành chính 2020

Ngoài ra, còn có một số hành vi vi phạm diễn ra ngày càng tinh vi, gây hậu quả nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến xã hội, gây thiệt hại kinh tế. Thậm chí đôi khi còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người dân. Đối với những người có hành vi vi phạm như trên sẽ bị tăng thêm mức phạt tiền đối với một số lĩnh vực như cơ yếu, giao thông đường bộ, giáo dục, quản lý bảo vệ biên giới quốc gia, điện lực, báo chí, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, kinh doanh bất động sản,…

Cùng với đó, Luật số 67 quy định về việc hoãn tiền phạt đối với các tổ chức bị phạt tiền từ 100 triệu trở lên đang trong tình trạng khó khăn đặc biệt, đột xuất về kinh tế cho thảm họa, dịch bệnh, thiên tai thay vì chỉ áp dụng hoãn tiền phạt cho các cá nhân như pháp Luật đang hiện hành.

Điều đáng chú ý là Luật 67 đã bổ sung thêm nhiều chức danh có thẩm quyền để xử phạt hành vi vi phạm hành chính. Cụ thể là việc bãi bỏ chức danh của lực lượng Công an nhân dân, bãi bỏ 17 chức danh, bổ sung 22 chức danh, thay đổi 5 chức danh, giữ nguyên 25 chức danh. Ngoài ra, luật số 67 còn bổ sung thêm 08 nhóm chức danh với thẩm quyền tịch thu phương tiện tang vật vi phạm hành chính.

Quy định về luật xử lý vi phạm hành chính năm 2021

Bộ luật vi phạm hành chính 2021

Nghị định 118/2021 của Thủ tướng chính phủ về việc đối tượng bị xử phạt VPHC, quy định về VPHC và xử phạt VPHC, quản lý nhà nước thi hành pháp luật xử lý VPHC, áp dụng quy định xử phạt VPHC.

luat xu ly vphc nam 2021 co gi
Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2021

Theo đó, quy định hành vi vi phạm hành chính cần đảm bảo các yêu cầu sau:

 • Vi phạm các quy định về trách nhiệm, nghĩa vụ, điều mà pháp luật cấm về trật tự quản lý hành chính;
 • Hành vi vi phạm hành chính cần được mô tả một cách rõ ràng, đầy đủ và cụ thể để có thể xác định cũng như xử phạt trong thực tiễn.

Hình thức xử lý vi phạm hành chính theo bộ luật

Hình thức xử phạt cũng như mức xử phạt sẽ được quy định dựa trên từng hành vi vi phạm hành chính. Đồng thời căn cứ các yếu tố như mức độ xâm hại trật tự quản lý hành chính, mức sống, mức thu nhập của người dân đối với từng giai đoạn phát triển kinh tế – xã hội, mức độ giáo dục, tính răn đe, khả thi của việc áp dụng mức phạt.

Hình thức phạt tiền theo bộ luật

Mức phạt tiền trong trường hợp có tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng: Đối với một hành vi vi phạm hành chính có nhiều tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ sẽ được áp dụng các nguyên tắc sau đây:

 • Khi xác định mức phạt tiền đối với một tổ chức, cá nhân có tình tiết tặng nặng, mà vừa có tình tiết giảm nhẹ sẽ được giảm trừ tình tiết tăng nặng theo nguyên tắc một tình tiết giảm nhẹ sẽ được giảm trừ bởi một tình tiết tăng nặng.
 • Mức phạt tiền đối với hành vi vi phạm hành chính là mức trung bình của khung phạt tiền quy định bởi hành vi đó. Trường hợp nếu có nhiều hơn 1 tình tiết giảm nhẹ thì sẽ áp dụng mức phạt tối thiểu của khung tiền phạt. Ngược lại, nếu có nhiều hơn 1 tình tiết tăng nặng thì sẽ áp dụng mức phạt tối đa.

Hình thức tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn:

 • Cá nhân, tổ chức thực hiện nhiều hành vi VPHC bị xử phạt trong một lần. Trong đó, có nhiều hơn 1 hành vi vi phạm bị áp dụng hình thức xử phạt là tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn thì sẽ bị áp dụng hình thức xử phạt là tước quyền sử dụng các loại giấy tờ trê có thời hạn riêng biệt đối với từng hành vi vi phạm.
 • Trường hợp có từ hai hành vi vi phạm trở lên sẽ bị áp dụng hình thức xử phạt là tước quyền sử dụng có thời hạn đối với cùng một loại giấy tờ, chứng chỉ. Thì sẽ bị áp dụng mức xử phạt tối đa của khung thời hạn tước quyền sử dụng hành vi theo quy định thời hạn dài nhất.
 • Trường hợp thời hạn của giấy phép, chứng chỉ hành nghề còn ngắn hạn hơn thời hạn tước quyền sử dụng các loại giấy tờ trên. Lúc này, thời hạn áp dụng sẽ là thời hạn còn lại của giấy phép, chứng chỉ hành nghề.

Xử phạt đình chỉ hoạt động có thời hạn được áp dụng như sau:

 • Cá nhân, tổ chức thực hiện nhiều hành vi vi phạm hành chính xử phạt trong cùng một lần. Trong đó, có nhiều hơn 1 hành vi vi phạm trở lên bị áp dụng hình thức xử phạt đình chỉ hoạt động thì sẽ áp dụng mức xử phạt tối đa của khung thời hạn đình chỉ.
 • Cá nhân, tổ chức nhiều lần bị xử phạt hành vi vi phạm hành chính, bị xử phạt từng hành vi vi phạm. Trong đó có nhiều hơn 1 hành vi bị áp dụng hình thức xử phạt đình chỉ hoạt động thì sẽ áp dụng mức xử phạt tối đa của khung thời hạn đình chỉ.

Luật xử lý vi phạm hành chính 2022

điểm mới trong bộ luật xử lý vi phạm hành chính năm 2022
Luật xử lý hành chính năm 2022

Kể từ ngày 01/01/2022, luật xử lý vi phạm hành chính có những sửa đổi đáng kể. Theo đó, bộ luật bổ sung thêm các thẩm quyền xử phạt đối với hành vi vi phạm hành chính cho một số cơ quan, chức danh (Kiểm toán nhà nước, Chủ tịch ủy ban Cạnh tranh Quốc gia, Ủy ban cạnh tranh Quốc gia,…) 

Trong đó, là các quy định về việc tăng mức xử phạt văn hành chính áp dụng đối với một số lĩnh vực như:

 • Giao thông đường bộ: mức phạt hiện hành là 40 triệu đồng sẽ gia tăng lên tối đa 75 triệu đồng.
 • Báo chí: mức phạt hiện hành là 70 triệu đồng sẽ gia tăng lên tối đa 100 triệu đồng.

Bổ sung thêm quy định, đồng thời giảm, miễn tiền phạt cho những đối tượng là tổ chức. Giảm mức quy định về việc hoãn tiền phạt đối với những cá nhân từ 3 triệu đồng xuống còn 2 triệu đồng.

Thêm một số lĩnh vực được phép sử dụng các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để phát hiện những vi phạm hành chính như phòng chống ma túy, phòng cháy chữa cháy, phòng chống tác hại của bia rượu, cứu nạn cứu hộ,…

Bài viết là những chia sẻ của PowPACPlus về các vấn đề liên quan đến luật xử lý vi phạm hành chính. Rất hy vọng thông qua bài viết các bạn sẽ có thêm thông tin bổ ích cho mình và bổ sung thêm về kiến thức thức về Luật dân sự cho quý độc giả.

Viết một bình luận