Điều kiện nghỉ hưu sớm hay nghỉ hưu trước tuổi năm 2022

Trào lưu nghỉ hưu sớm đang là xu hướng được nhiều người lao động quan tâm. Hiện nay, giới trẻ muốn nghỉ hưu trước 35 tuổi đang rất phổ biến. Theo quy định tại luật lao động Việt Nam độ tuổi nghỉ hưu của người lao động đóng BHXH là từ 50 tới 60 tuổi. Vậy cần có kế hoạch và cần bao nhiêu tiền để được nghỉ hưu trước tuổi? Tất cả các thắc mắc trên sẽ được PowPACPlus giải đáp qua bài viết dưới đây.

Chế độ hưu trí là gì?

Theo Tổ chức lao động quốc tế (ILO), hưu trí chính là bảo hiểm tuổi già – chế độ chi trả lương hưu cho người lao động đã đủ tuổi hưu trí theo quy định tại luật lao động tại Việt Nam. Đây cũng là một trong các loại bảo hiểm đặc biệt quan trọng của xã hội. Hầu hết các nước trên thế giới đều có quy định bắt buộc về chế độ hưu trí trong phần bảo hiểm xã hội.

Tại Việt Nam, chế độ hưu trí được Chính phủ ban hành và thực hiện hóa thuộc Nghị định số 218-CP vào năm 1961 về chính sách bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, như các chế độ bảo hiểm xã hội khác, hưu trí thường xuyên thay đổi và ngày càng hoàn thiện vì lợi ích của người nghỉ hưu.

Chế độ hưu trí chính là chế độ chi trả lương hưu hàng tháng cho NLĐ khi người lao động đáp ứng đủ điều kiện về tuổi hết làm việc và số năm đóng bảo hiểm xã hội. Ngoài ra, BHXH được chia làm hai loại:

  • Bảo hiểm xã hội tự nguyện
  • Bảo hiểm xã hội bắt buộc

Trào lưu nghỉ hưu sớm ở giới trẻ

trao luu nghi huu truoc tuoi dang duoc pho bien hien nay

Trong xã hội của chúng ta hiện nay, nghỉ hưu được gắn với ý nghĩa sống chậm lại và tận hưởng cuộc sống sau một khoảng thời gian dài đã cống hiến hết mình cho công việc. Thế nhưng hiện nay, trào lưu FIRE (Financial Independence, Retire Early) có nghĩa là độc lập tài chính, nghỉ hưu sớm đang được giới trẻ trên thế giới hưởng ứng, bao gồm Việt Nam.

Nghỉ hưu sớm là một cụm từ khá phổ biến tại thời điểm những năm 2000 ở Hoa Kỳ. Cuốn sách Your Money or Your Life (1992) của tác giả Vicki Robin và Joe Dominguez gốc Mỹ đã tạo nên ý tưởng bá đạo cho việc nghỉ ngơi, tận hưởng sớm của những người trẻ tuổi.

Nhờ có mạng xã hội, trào lưu FIRE được lan truyền và thu hút sự chú ý của nhiều người. Họ truyền tay, chia sẻ và tìm kiếm những bí quyết kiếm nhiều tiền hay các mẹo đầu tư. Vì mong muốn được nghỉ hưu trước tuổi mà nhiều người đã không ngần ngại cắt giảm chi phí sinh hoạt, thay đổi chỗ ở nhỏ hơn và làm nhiều việc cùng lúc.

Đặc biệt là trong bối cảnh ngày nay, việc làm và cuộc sống đều gia tăng áp lực. Điều này khiến cho nhiều người khao khát những khoảnh khắc tự do, thoải mái dành cho bản thân. Có người sẽ muốn dành thời gian tận hưởng cho gia đình, bạn bè; theo đuổi sở thích cá nhân hay chỉ đơn giản là tận hưởng sự tự do mà không có sự ràng buộc hay áp lực nào.

Vì sao nhiều người muốn nghỉ hưu sớm tuổi?

Theo như trang Money Talk News cho hay, Northwestern Mutual – công ty dịch vụ tài chính Mỹ đã thực hiện cuộc khảo sát 2.300 người về kế hoạch cuộc đời họ. Kết quả cho thấy khoảng 300 người có kế hoạch nghỉ hưu trước tuổi.

Như vậy, có thể thấy được rằng số người muốn nghỉ ngơi trước chiếm con số không hề nhỏ. Vậy lý do gì mà nhiều người muốn nghỉ hưu sớm như thế? Dưới đây là các lý do phổ biến hàng đầu khiến cho tất cả các nhóm tuổi đều mong muốn nghỉ hưu trước tuổi hưu trí.

nghỉ hưu trước thời hạn

Thực trạng công việc thay đổi

Có thể thấy được rằng, việc xã hội hiện đại cũng là lúc sự cạnh tranh tăng cao, việc làm khắc nghiệt và nặng nhọc, nguy hiểm hơn. Ở tất cả mỗi ngành nghề đều có áp lực khác nhau. Vì thế mà ở nhiều doanh nghiệp sẽ có sự thay đổi thường xuyên về người lao động nam và nữ. Điều này cũng khiến họ muốn nghỉ ngơi, tận hưởng làm những điều mình thích.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều người trong trạng bắt buộc phải nghỉ hưu như suy giảm khả năng lao động trong khi làm việc nặng nhọc, nguy hiểm và độc hại; tai nạn nghề nghiệp,…Khi ấy, họ cũng sẽ được xem xét về tình trạng nghỉ hưu trước tuổi.
Tinh thần ý nghĩa hơn tiền bạc
Tiền bạc là một trong những thứ quan trọng tại thời điểm này. Mọi người đều cần phải chăm chỉ kiếm tiền để lo cho gia đình và bản thân hay đáp ứng những nhu cầu khác nữa.

Tuy nhiên, không phải ai trong chúng ta cũng suy nghĩ như vậy. Đôi khi quá quay cuồng trong lúc làm việc khiến họ nhận ra đã bỏ qua nhiều thứ ý nghĩa hơn. Tha vì kiếm tiền tích lũy tuổi già, người lao động nghỉ ngơi trước tuổi nghỉ hưu dành toàn bộ thời gian cho việc cá nhân.

Tập trung vào sở thích, đam mê hơn công việc

Mặc dù biết rằng việc làm sẽ giúp cho người lao động có mục đích sống và tạo ra niềm vui trong cuộc sống. Nhưng đối với những người khác thì chưa chắc như vậy, nó chỉ đơn giản là trách nhiệm cần làm với xã hội thôi.

Đôi khi chỉ là những sở thích nhỏ như làm vườn, thể thao, ve tranh,… cũng đem lại niềm vui lớn cho cuộc sống của họ. Vì vậy mà những người trẻ tuổi muốn được theo đuổi đam mê, sở thích bản thân hơn là bị áp lực bởi sự khắc nghiệt trong việc làm..

tập trung đam mê hơn là công việc

Dành nhiều thời gian cho người thân, gia đình

Ngày nay, tuổi thọ trung bình của con người bị rút ngắn đi so với trước kia vì sức khỏe yếu kém. Chính vì vậy mà con người ngày càng trân trọng những khoảnh khắc bên cạnh người thân yêu nhiều hơn.

Vậy nên cũng không quá khó hiểu khi mọi người mong muốn nghỉ hưu trước tuổi để dành nhiều thời gian cho gia đình, bạn bè hay giáo dục con cái. Đây cũng lý do hàng đầu và cũng là động lực mà nhiều người muốn thực hiện việc nghỉ hưu trí trước tuổi.

Kế hoạch và cần bao nhiêu tiền để nghỉ hưu sớm

kế hoạch nghỉ hưu trước tuổi

Nhiều người lao động muốn được nghỉ ngơi sớm, tận hưởng cuộc sống là thế, nhưng không phải ai cũng thực hiện được. Nếu không lập kế hoạch đầu tư hợp lý để nghỉ hưu ngay lúc trẻ thì cuộc sống sau khi nghỉ hưu khá bấp bênh đấy!
Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn lên kế hoạch tài chính để việc nghỉ hưu có cuộc sống dễ dàng, thuận tiện hơn.

Xác định các nhu cầu bản thân

Hiểu rõ và xác định nhu cầu bản thân là yếu tố quan trọng trong việc lập kế hoạch. Khi từ bỏ việc làm để nghỉ hưu trước tuổi cũng đồng nghĩa thu nhập sẽ giảm đi.
Trong trường hợp này, việc cần làm chính là liệt kê ra những khoản phí bắt buộc như tiền nhà, điện nước, thực phẩm,… và phí dự trù nếu có phát sinh cho những việc như tiệc tùng, du lịch, giải trí,…

Tiết kiệm để nghỉ hưu sớm

Nếu bạn muốn nghỉ ngơi sớm hơn 30,40 năm so với tuổi hưu trí thì việc đầu tiên chính là lên kế hoạch lao động từ sớm. Chỉ cần trích 10-15% lương mỗi tháng để tiết kiệm, bạn đã có một khoản kha khá để đầu tư thêm sinh lời.

Đầu tư sinh lời hiệu quả

Để có nhiều lợi nhuận hơn, bạn nên tìm hiểu nhiều kênh đầu tư khác nhau như gửi ngân hàng, mua vàng, đầu tư chứng khoán, bất động sản,…Như vậy không bao lâu, bạn sẽ không phải lo lắng về chuyện tiền bạn khi nghỉ hưu nữa.

Lên kế hoạch sau khi nghỉ hưu trí

Nghỉ hưu trí sớm cũng không phải là ngừng việc hẳn. Bạn có thể lên kế hoạch cho các việc làm part-time như viết lách, làm đồ thủ công, kinh doanh nhỏ,.. những công việc này sẽ giúp bạn không bị nhàm chán, rảnh rỗi và cũng không quá đè nặng áp lực tài chính. Bên cạnh đó, bạn cũng được hưởng tiền lương hưu trí mỗi tháng giúp trang trải thêm cho cuộc sống.

Cần có bao nhiêu tiền tích lũy để nghỉ hưu sớm?

Theo như các chuyên gia nghiên cứu, thu nhập nghỉ hưu của mỗi người phải bằng 80% mức lương cuối cùng trước khi nghỉ việc. Có nghĩa là bạn cần phải có ít nhất 80.000.000đ mỗi năm trở lên nếu trước đó bạn kiếm được 100.000.000đ hằng năm thì bạn mới được cuộc sống an nhàn khi dừng làm việc.

Vậy nên hãy xác định thời điểm nghỉ hưu thật chính xác và bắt tay vào việc tiết kiệm ngay từ sớm. Điều này cũng giúp cho bạn tiết kiệm tiền không bị áp lực về mặt tài chính lẫn tinh thần. Và đạt được cuộc sống an nhàn, thoải mái khi về hưu.

Trên đây là bài viết tổng hợp những nội dung bổ ích về việc hưởng lương hưu trí và chế độ, kế hoạch nghỉ hưu sớm. Hy vọng bài viết của PowPACPplus sẽ giúp cho các độc giả giải đáp được những vấn đề v khi muốn nghỉ hưu sớm.

Viết một bình luận