Quy luật giá trị là gì? Có tác động đến nền kinh tế như thế nào?

Quy luật giá trị là gì và tác động của quy luật này đối với nền kinh tế thị trường sẽ được PowPACPlus chia sẻ tại bài viết dưới đây. Có thể nói, trên thị trường diễn ra rất nhiều hoạt động kinh tế, trao đổi, cạnh tranh dựa trên cung và cầu của nhà sản xuất và người tiêu dùng. Chính điều này đã tạo nên giá trị lên xuống của hàng hóa sản xuất. Từ đó thay đổi cơ chế thị trường, tạo nên quy luật giá trị mà các nhà kinh tế cần nắm rõ.

Khái niệm quy luật giá trị

Quy luật giá trị là gì?

Quy luật giá trị thể hiện qua quá trình lưu thông hàng hóa. Đây là quy luật kinh tế cơ bản trong sản xuất và trao đổi hàng hóa dựa trên cơ sở hao phí sức lao động trong xã hội.

quy luat gia tri la qua trinh san xuat va trao doi hang hoa
Quy luật giá trị cơ bản

Nội dung của quy luật giá trị yêu cầu hai quá trình sản xuất và trao đổi phải dựa trên giá trị thực của nó. Trong đó, nó quy định về mặt lượng và sự vận động về mặt chất của giá trị hàng hóa; chỉ được phép hao phí lao động xã hội cần thiết phục vụ cho việc sản xuất và trao đổi theo nguyên tắc ngang giá.

Trong nền kinh tế thị trường hiện nay, quy luật giá trị được biểu hiện bằng tiền. Trong đó mỗi sản phẩm có một mức giá khác nhau, biểu hiện công sức lao động, quá trình sản xuất để tạo nên sản phẩm đó.

Ví dụ về quy luật giá trị

Tuy người sản xuất được quyền quyết định hao phí lao động cá biệt của mình. Nhưng vẫn cần phải căn cứ vào hao phí lao động xã hội để tự điều chỉnh sao cho phù hợp.

Ví dụ về phạm vi sản xuất hàng hóa: 

Trong quá trình sản xuất một chiếc áo, người sản xuất cần phải bỏ ra chi phí trả cho người lao động là 100.000 VNĐ/sản phẩm. Tuy nhiên hao phí lao động xã hội thực tế mà người tiêu dùng chấp nhận bỏ ra để chi trả cho một chiếc áo là 80.000 VNĐ. 

Vậy tức ra mức hao phí lao động thấp hơn chi phí để sản xuất một chiếc áo. Lúc này nhà sản xuất không bán được hàng hoặc sẽ bị thâm hụt ngân sách. Từ đó quy mô sản xuất bị thu hẹp do hàng hóa không bán được.

Yêu cầu của quy luật giá trị

Đầu tiên, sản xuất hàng hóa phải dựa vào hao phí lao động xã hội cần thiết. Trong đó đối với một hàng hóa cần có giá trị nhỏ hơn hoặc bằng thời gian lao động để sản xuất ra sản phẩm đó. Qua đó mới đem lại giá trị và lợi thế cạnh tranh cho nhà sản xuất.

Thứ hai, cần phải tuân theo nguyên tắc ngang giá khi lưu thông hàng hóa. Điều này tương đương việc thu vào phải lớn hơn hoặc bằng với chi phí mà người sản xuất bỏ ra. Nhờ vậy quy trình sản xuất mới hoạt động bình thường và đảm bảo khả năng sinh lời.

Biểu hiện của quy luật giá trị

Điều tiết sản xuất, lưu thông hàng hóa

bieu hien gia tri duoc the hien qua nhu cau luu thong hang hoa
Biển hiện quy luật giá trị được biểu hiện qua lưu thông hàng hóa

Hành động này nhằm điều khiển và phân bổ các yếu tố sản xuất giữa các ngành và các lĩnh vực sản xuất. Trong đó thể hiện qua cung – cầu giữa người bán và người mua.

Nếu cung nhỏ hơn cầu: Có nghĩa là nhu cầu cao hơn lượng cung cấp, vì vậy hàng hóa sẽ có lời và bán chạy trong thời gian ngắn. Nhà sản xuất có thể đẩy mạnh việc kinh doanh và thu lời cho bản thân bằng cách tăng giá.

Nếu cung lớn hơn cầu: Khi đó, giá cả thấp hơn giá trị, lượng hàng tồn kho nhiều nhưng người tiêu thụ lại ít. Biểu hiện thường ở những sản phẩm có giá cả thấp hơn giá trị, sản xuất không mang lại lãi. Dẫn đến việc các nhà sản xuất sẽ ngưng sản xuất hoặc giảm giá thành để có thể bán hàng.

Nếu cung bằng cầu: Chi phí sản xuất bằng với giá bán ra thị trường. Như vậy người bán sẽ không có khả năng sinh lời và người ta gọi đây là nền kinh tế bão hòa.

Kích thích cải tiến

Việc thúc đẩy cải tiến kỹ thuật nhằm đưa đến hợp lý hóa sản xuất. Từ đó tăng năng suất lao động, tạo điều kiện hạ giá thành sản phẩm giúp việc lưu thông hàng hóa trở nên dễ dàng hơn.

Trong mỗi điều kiện sản xuất khác nhau thì mức hao phí lao động cá biệt cũng khác nhau. Tuy nhiên trên thị trường, giá trị hàng hóa lại được tính bằng mức hao phí lao động xã hội cần thiết. Vậy nên bên sản xuất cần đảm bảo hao phí lao động cá biệt sẽ thấp hơn hao phí lao động xã hội cần thiết để thu được nhiều lãi.

Để làm được điều trên, việc nghiên cứu và kích thích cải tiến, thực hiện các chính sách tiết kiệm sẽ vừa giúp hạ chi phí sản xuất vừa làm tăng năng suất lao động.

Phân hóa sản xuất

Sự phân hóa sản xuất hướng đến việc phân chia giàu và nghèo. Trong đó nếu mức hao phí lao động cá biệt thấp hơn mức hao phí lao động xã hội cần thiết sẽ giúp thu hồi vốn nhanh chóng, sinh lãi. Từ đó giàu lên nhanh, mở rộng thêm tư liệu sản xuất và quy mô kinh doanh, thuê thêm nguồn lao động để phát triển.

Ngược lại, nếu mức hao phí lao động cá biệt cao hơn mức hao phí lao động xã hội cần thiết thì sẽ rơi vào tình trạng thua lỗ, không bán được hàng hóa, hàng tồn kho quá nhiều. Về lâu dần còn dẫn đến nguy cơ phá sản, khiến người làm chủ trở về làm người lao động làm thuê.

Mặt tích cực của quy luật giá trị

Quy luật giá trị tự động điều tiết và phân chia sức lao động và tư liệu sản xuất vào các lĩnh vực sản xuất khác nhau. Từ đó thúc đẩy quá trình trao đổi hàng hóa, đáp ứng nhu cầu của xã hội hiện tại. Không chỉ vậy, quy luật giá trị còn góp phần giúp thu hút hàng hóa từ nơi có giá trị thấp đến nơi có giá trị cao. Nhờ vậy mà sự phân chia hàng hóa giữa các khu vực và vùng miền có sự cân bằng.

Trong sản xuất hàng hóa, nhằm đảm bảo khả năng sinh lời và có lãi mà các nhà sản xuất đều tính toán nhằm làm mức chi phí lao động cá biệt thấp hơn hoặc bằng mức lao động xã hội cần thiết. Để làm được điều đó, họ không ngừng tìm tòi, nghiên cứu các kỹ thuật lao động nhằm tăng năng suất và hạ giá thành sản phẩm mà vẫn đáp ứng khả năng lưu thông hàng hóa của mình.

Với những thông tin được PowerpacPlus chia sẻ ở trên, người đọc đã biết quy luật giá trị là gì và ý nghĩa của quy luật này trong quá trình lưu thông và sản xuất hàng hóa hiện nay. Đây là một trong những kiến thức sản xuất quan trọng mà bất kỳ nhà kinh tế nào cũng không thể bỏ qua. Tham khảo thêm một số tin tức kinh tế và pháp luật qua tin tức tại trang chủ của website chúng tôi.

Viết một bình luận