Tuân thủ pháp luật là gì? Những ví dụ về tuân thủ pháp luật

Tuân thủ pháp luật là gì? Pháp luật là một công cụ giúp nhà nước quản lý đất nước. Trong thực tế, một trong các nguyên tắc được nhiều chủ thể xã hội thực hiện đó là tuân thủ pháp luật. Vậy những nguyên tắc liên quan đến tuân thủ pháp luật sẽ được PowPACPlus giải đáp giúp bạn thông qua bài viết sau đây.

Sơ lược về tuân thủ pháp luật

4 hình thức tuần thủ pháp luật tại việt nam
cách hình thức tuân thủ pháp luật

Pháp luật là một bộ phận vô cùng quan trọng đối với mỗi quốc gia trong việc quản lý đất nước. Những hoạt động làm những quy phạm pháp luật thành thực tế, trở thành hành vi hợp pháp của chủ thể được gọi là hình thức thực hiện pháp luật. 4 hình thức thực hiện pháp luật bao gồm:

 • Tuân thủ pháp luật
 • Áp dụng pháp luật
 • Sử dụng pháp luật
 • Thi hành pháp luật

Như vậy, tuân thủ pháp luật là một phần trong hình thức thực hiện pháp luật. Các chủ thể trong tuân thủ pháp luật phải tự kiềm chế mình, không được thực hiện những hành vi mà pháp luật cấm.

khai niem co ban tuan thu phap luat
Khái niệm cơ bản tuân thủ pháp luật

Nhận thức của con người được biểu hiện ra bên ngoài được gọi là hành vi, nếu nhận thức của con người thế nào thì hành vi của con người thế đó. Tuy nhiên, trong hành vi của con người còn có thêm tính phản xạ bản năng, có nghĩa là làm theo bản năng. Nên việc tuân thủ pháp luật có thể được xem là việc được thực hiện theo cách thụ động, vì chủ thể phải tự kiềm chế bản thân mình trước những hành vi mà pháp luật cấm.

Ví dụ ở trường học, trong giờ kiểm tra sinh viên không trao đổi bài cùng nhau, không gian lận trong thi cử đó là một trong những hình thức tuân thủ pháp luật.

Ở nước ta hiện nay, phần lớn người dân chưa thực sự có những hành vi mặc định trong ý thức hay phản xạ về bản năng về tuân thủ pháp luật. Việc tuân thủ pháp luật của người dân còn tùy hứng, những hành vi vi phạm pháp luật trong mắt quần chúng không bị xem là bất bình thường và những hành vi đó vẫn diễn ra hàng ngày.

Đặc điểm của tuân thủ pháp luật

Nắm được những đặc điểm của tuân thủ pháp luật sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về câu hỏi “Tuân thủ pháp luật là gì?”

Bản chất của tuân thủ pháp luật mang tính thụ động, con người có thể là chủ được các hành vi của bản thân, không được làm trái những điều pháp luật không cho phép và chỉ được thực hiện những hành vi theo đúng quy định pháp luật. Ví dụ không thể thực hiện hành vi mua bán dâm tại Việt Nam vì đó là hành vi bị pháp luật cấm.

Mọi chủ thể đều phải tham gia thực hiện tuân thủ pháp luật, chủ thể ở đây là những người sống trong mối quan hệ cộng đồng và sống trong mối quan hệ Nhà nước xã hội. Đây là vấn đề chung của tất cả mọi người, chứ không riêng một chủ thể nào.

Tuân thủ pháp luật thường có hình thức là những quy phạm cấm đoán, có nghĩa là có những hành vi nhất định mà chủ thể không được phép thực hiện. Dù có cơ hội thực hiện những hành vi mà pháp luật cấm thì chủ thể cũng không được phép làm những điều trái quy định của pháp luật.

Thi hành pháp luật là gì?

thuc hien thi hanh phap luat

Những hành vi của các tổ chức, cá nhân thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ, làm những điều đúng quy định pháp luật một cách chủ động được gọi là thi hành pháp luật.

Ví dụ: Anh An là nhân viên ở một công ty lớn, thu nhập hàng tháng cao và anh An thuộc diện phải đóng thuế thu nhập cá nhân theo tháng. Mỗi tháng anh An đều chủ động thực hiện nghĩa vụ đóng thuế của mình, hoạt động của anh An có là đang thi hành pháp luật.

Bạn đọc có thể đọc chi tiết hơn nội dung thi hành pháp luật ở bài viết sau:

Sử dụng pháp luật là gì?

Những cá nhân, tổ chức sử dụng quyền của mình để làm những việc mà pháp luật cho phép đó hành hình thức sử dụng pháp luật.

Ví dụ: Bất cứ ai cũng có thể thành lập được doanh nghiệp (trừ những đối tượng không được pháp luật cho phép). Hay mọi cá nhân đều có thể tham gia vào giao dịch dân sự (trừ những người mất năng lực hành vi dân sự).

Áp dụng pháp luật là gì?

Các cá nhân, cơ quan tổ chức có thẩm quyền đưa ra các quyết định thay đổi, làm phát sinh, chấm dứt quyền hoặc nghĩa vụ cụ thể của tổ chức, cá nhân căn cứ trên pháp luật được gọi là áp dụng pháp luật.

Ví dụ: Tuỳ vào điều kiện kinh tế của địa phương mà UBND có thể điều chỉnh lệ phí phù hợp dựa trên quy định của pháp luật. Khi sử dụng dịch vụ công thì người sử dụng phải đóng phí, nghĩa vụ phát sinh nộp phí theo quy đúng quy định của pháp luật.

Chi phí tuân thủ pháp luật có nghĩa là gì?

 • Chi phí các doanh nghiệp, người dân phải nộp trong quá trình thực hiện các quy định của pháp luật được gọi là chi phí tuân thủ pháp luật. Chi phí này bao gồm:
chi phi cho tuan thu phap luat co y nghia gi
Các chi phí tuân thủ pháp luật
 • Chi phí về hành chính: Đây là chi phí về thời gian và nhân công mà người dân, doanh nghiệp phải chịu khi thực hiện các yêu cầu của pháp luật thực hiện các thủ tục hành chính hay một số nghĩa vụ khác.
 • Chi phí đầu tư: Người dân, doanh nghiệp đầu tư về cơ sở vật chất, nhân công, máy móc thiết bị, đào tạo,…cần phải nộp chi phí đầu tư để đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật.
 • Lệ phí, phí: Lệ phí chính thức, các khoản phí mà người dân, doanh nghiệp cần nộp trong quá trình làm các thủ tục.
 • Chi phí rủi ro trong pháp lý: Chi phí này có thể có hoặc không, đây là những chi phí tăng thêm mà người dân, doanh nghiệp phải gánh chịu khi mất cơ hội kinh doanh, thiệt hại do hành hoá có chất lượng không đảm bảo dẫn đến bị chậm trễ trong giải quyết thủ tục hoặc bị xử phạt.
 • Khoản chi phí không chính thức: Các khoản “lót” hay các khoản cần trả thêm trong quá trình xuất khẩu, nhập khẩu hay sử dụng các dịch vụ công cộng, nhận được giấy phép, hợp đồng một cách thuận lợi.

Làm thế nào để giảm chi phí tuân thủ pháp luật?

 • Chỉ số chi phí tuân thủ pháp luật gọi tắt là B1, để giảm được chi phí tuân thủ pháp luật thì chúng ta cần nâng xếp hạng chỉ số B1. Việc này góp phần cải thiện được năng lực cạnh tranh của Việt Nam trong chỉ số năng lực cạnh tranh toàn cầu, các giải pháp được đặt ra như sau:
 • Cần thực hiện rà soát, đánh giá tất cả các khoản lệ phí, phí các doanh nghiệp hiện tại đang gánh chịu, đưa ra những kiến nghị, bổ sung để các cơ quan có thẩm quyền bổ sung, sửa đổi cho phù hợp. Tạo ra sự liên thông giữa xây dựng pháp luật, hoàn thiện pháp luật và thi hành pháp luật, rà soát, tổng hợp thường xuyên cá quy định pháp luật không rõ ràng, thiếu tính khả thi, khó tuân thủ,…Để sửa đổi, bổ sung hoặc bãi bỏ.
 • Đánh giá đúng gánh nặng về chi phí mà doanh nghiệp phải chịu, giảm thiểu tối đa chi phí tuân thủ pháp luật cho các doanh nghiệp. Đảm bảo không đưa ra các quy định gây cản trở hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp, quy định cần phải thống nhất và khả thi.
 • Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ thường xuyên cho các cán bộ, công chức có thẩm quyền; tập huấn, hỗ trợ, bồi dưỡng pháp lý cho doanh nghiệp. Tuyên truyền, thông báo cho các cán bộ công chức về những quy định mới, có trách nhiệm tránh khỏi những hành vi tiêu cực như “đút lót” ngoài pháp luật để hưởng lợi cá nhân.
 • Tiếp nhận, xử lý kịp thời và công bằng những kiến nghị của doanh nghiệp. Kiểm tra, thanh tra thường xuyên, thiết lập các kênh thông tin đa dạng để dễ dàng tiếp nhận các khiếu nại, tố cáo.
 • Công khai các thủ tục hành chính, đẩy mạnh việc cải cách thủ tục hành chính. Quan tâm, chú trọng công tác phối hợp của các đơn vị hữu quan, nhằm đảm bảo chính xác, thống nhất, khả thi của các văn bản pháp luật.

PowPACPlus mong rằng với những thông tin mà bài viết tuân thủ pháp luật là gì đã cung cấp sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về những hình thức thực hiện pháp luật cũng như cung cấp thêm cho đọc giả về Kiến thức luật theo luật pháp tại Việt Nam.

Viết một bình luận