Vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu theo nghị định 100 với Ô tô và Xe Máy

Hành vi vượt đèn đỏ là vi phạm luật giao thông đường bộ về lỗi vượt tín hiệu dừng của xe mô tô, ô tô. Lỗi vi phạm này sẽ bị phạt tiền, tước giấy phép lái xe được quy định tại Nghị định 100. Vậy quy định mức phạt lỗi Vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền đối với xe máy và ô tô là câu hỏi được rất nhiều người tham gia giao thông đường bộ quan tâm. Để biết rõ chi tiết, mời bạn theo dõi bài viết sau đây của PowPACPlus nhé.

vuot den do phat bao nhieu

Vi phạm vượt đèn đỏ là gì?

Trong điều 10, khoản 3 của Luật giao thông đường bộ 2008 có quy định cụ thể về 3 màu đèn giao thông như sau:

Tín hiệu đèn xanh là được đi tiếp;

Tín hiệu màu đỏ là bắt buộc dừng;

Tín hiệu đèn vàng người tham gia giao thông phải dừng lại sau vạch dừng; trường hợp xe đã đi qua trước vạch dừng thì được đi tiếp tục. Trường hợp đèn nhấp nháy thì bạn vẫn được phép đi tiếp nhưng phải giữ tốc độ chậm và nhường đường cho người đi bộ.

Như vậy, vượt đèn đỏ chính là việc người điều khiển phương tiện giao thông vẫn tiếp tục đi khi đèn giao thông đã chuyển sang màu đỏ. Đây là hành vi bị pháp luật cấm và người vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính.

Quy định mức phạt lỗi vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu năm 2022.

Dưới đây là những mức cụ thể được quy định trong nghị định 100 và là hình phạt mới nhất được áp dụng cho những trường hợp vi phạm. Cụ thể như sau:

Lỗi vượt đèn đỏ xe máy phạt bao nhiêu tiền

Quy định mức phạt xe máy vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền
Quy định mức phạt xe máy vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền

Với trường hợp xe mô tô, xe gắn máy vi phạm quy định dừng đèn đỏ sẽ bị lãnh mức là từ 800 nghìn đến 1 triệu đồng. Thêm vào đó, bạn còn bị tước quyền sử dụng GPLX  từ 1 tháng đến 3 tháng tuỳ theo mức độ.

Ô tô vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền

Quy định mức phạt ô tô vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền
Quy định mức phạt ô tô vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền

Theo quy định tại Nghị định 100/2019 Điều 5 khoản a quy định hình phạt dành cho người điều khiển xe ô tô và những loại xe ô tô có hành vi vượt đèn đỏ là từ 4 triệu đến 6 triệu đồng. Cùng với đó, người vi phạm sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe trong vòng 1 tháng đến 3 tháng.

Trong khi trước đây, nếu mắc lỗi này thì mức tiền phạt của bạn chỉ từ 3 triệu đến 5 triệu đồng.

Xe đạp vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu

Với xe đạp, xe đạp điện, xe đạp máy vi phạm vẫn sẽ bị phạt phạt tiền. Mức phạt dành cho lỗi vượt đèn đỏ của bạn sẽ từ 100 nghìn đến 200 nghìn đồng cho một lần vi phạm.

Mức phạt người đi bộ vượt đèn đỏ

Bạn có từng thắc mắc trường hợp người đi bộ vượt đèn đỏ có bị phạt không hay chưa? Theo quy định, người đi bộ vượt đèn đỏ vẫn bị phạt như những người điều khiển phương tiện khác.

Dù đi bộ những hành vi này vẫn mang đến nhiều mối nguy hiểm khi tham gia giao thông. Mức phạt bạn phải chịu khi vi phạm được quy định trong Điều 9 khoản b là 60 nghìn – 100 nghìn.

Sở dĩ những mức phạt này đều cao hơn so với trước đây nhằm nâng cao ý thức của người tham gia giao thông. Góp phần xây dựng một văn hoá giao thông có ý thức cao hơn.

Phạt nguội vượt đèn đỏ

Hình thức phạt nguội đang dần trở nên phổ biến trong thời gian gần đây. Các thiết bị camera giám sát góp phần hỗ trợ, xử lý những trường hợp vi phạm giao thông.

Sau khi trích xuất camera, cảnh sát giao thông sẽ xác định được lỗi vi phạm và người lái phương tiện cần có trách nhiệm chấp hành mức phạt theo quy định.

Mức phạt nguội vượt đèn đỏ giống như mức phạt “nóng” (phạt khi vi phạm) mà chúng tôi đã nêu phía trên. 

Vượt đèn vàng có bị phạt hay không?

Vượt đèn vàng có bị xử phạt như vượt đèn đỏ không
Vượt đèn vàng có bị xử phạt như vượt đèn đỏ không

Mọi người thường chỉ quan tâm đến lỗi vượt đèn đỏ, vậy bạn đã bao giờ tự hỏi là vượt đèn vàng có bị phạt không? Theo quy định 100 của Luật giao thông đường bộ, trường hợp vượt đèn vàng vẫn sẽ bị “phạt như thường”.

Nếu tín hiệu đèn giao thông đã chuyển sang vàng khi bạn chưa đi lố vạch những vẫn cố tình đi tiếp thì sẽ bị phạt. 

Bạn có thắc mắc xe ô tô, xe máy vượt đèn vàng phạt bao nhiêu không? Mức phạt của lỗi vi phạm này sẽ bằng với mức phạt vượt đèn đỏ.

Trường hợp vượt đèn đỏ, đèn vàng mà gây ra tai nạn, bạn phải học chứng chỉ bồi dưỡng chứng chỉ kiến thức về pháp luật giao thông đường bộ và bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Lỗi vượt đèn đỏ có bị giữ bằng lái không?

Không trừ trường hợp vi phạm giao thông nào, tất cả lỗi vượt đèn đỏ đều bị phạt tiền và tạm giữ giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe máy, xe máy kéo, xe ô tô, xe máy chuyên dùng. Thời hạn tạm giữ là từ 1 tháng đến 3 tháng.

Cách tính mức nộp phạt khi vượt đèn đỏ

cách thức nộp phạt vi phạm vượt đèn đỏ.
nộp phạt vi phạm ở đâu

Điều 9, nghị định 118 có quy định về cách tính mức vi phạm đối với hành vi vi phạm hành chính về giao thông như sau:

Áp dụng mức phạt tiền theo mức phạt trung bình cho mình hành vi vi phạm. Trường hợp người có 2 tình tiết giảm nhẹ trở lên thì áp dụng hình thức phạt tối thiểu. Nếu bạn vi phạm 2 tình tiết tăng nặng trở lên thì áp dụng khung tiền phạt tối đa.

Công thức tính mức phạt tiền cụ thể = (Mức phạt tối thiểu + Mức phạt tối đa) : 2

Ví dụ mức nộp phạt xe máy vượt đèn đỏ: Anh A tham gia giao thông bằng xe máy và vi phạm lỗi vượt đèn đỏ, khung hình phạt của anh A sẽ là từ 800 đến 1 triệu đồng. Vậy tiền phạt anh A phải nộp là (1.000.000 + 800.000) : 2 = 900.000 đồng.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây của PowerPACPlus sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn hành vi lỗi vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu. Từ đó, có thể tránh được những lỗi vi phạm khi tham gia giao thông. Đảm bảo được an toàn khi tham gia giao thông đường bộ.

Viết một bình luận