Xuất nhập khẩu là gì? Khái niệm, Quy trình để hoạt động XNK

Xuất nhập khẩu là gì? Câu hỏi này là sự quan tâm của rất nhiều người dành cho lĩnh vực đầy mới mẻ và nhiều cơ hội này. Bài viết này của PowPAClus sẽ giúp bạn giải đáp về khái niệm cũng như những quy trình , thủ tục cần thiết. Hãy cùng tìm hiểu thông qua những thông tin dưới đây nhé.

Khái niệm xuất nhập khẩu là gì?

xuất nhập khẩu là gì

Để tìm hiểu về khái niệm xuất nhập khẩu, trước tiên chúng ta cần phải hiểu từng định nghĩa đơn lẻ:

Xuất khẩu là gì?

Hoạt động mua bán hàng hóa, dịch vụ được thanh toán bằng tiền tệ được gọi là xuất khẩu. Đồng tiền có thể là tiền của một trong 2 nước tham gia giao dịch.

Thực tế tại Việt Nam, mặt hàng nông sản là mặt hàng được mang đi giao dịch nhiều nhất. Thêm vào đó còn có các mặt hàng như giày dép, quần áo, thủy sản,…Nếu muốn xuất khẩu những mặt hàng này thì cần phải đảm bảo được các tiêu chuẩn mà quốc gia nhập hàng đặt ra.

Nhập khẩu là gì?

Hoạt động kinh doanh giữa các quốc gia được gọi là nhập khẩu. Thông qua tiền tệ các quốc gia sẽ tiến hành mua hàng hóa, dịch vụ từ các quốc gia khác về quốc gia của mình.

Ở Việt Nam hiện tại, các mặt hàng công nghệ là những hàng hóa chủ yếu được nhập khẩu như: Xăng, dầu, máy tính, ô tô, linh kiện điện tử,…

Xuất nhập khẩu là gì?

Tên tiếng Anh là Import – Export, đây là hoạt động quan trọng hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh. Mục đích là giúp mở rộng thị trường, lưu thông hàng hóa và tạo sự thúc đẩy kinh tế của các quốc gia thông qua các quan hệ kinh doanh.

Trong Luật Thương mại định nghĩa rằng: Hoạt động mua bán hàng hóa của thương nhân Việt Nam với những thương nhân ở nước ngoài có hợp đồng mua bán, bao gồm những hoạt động tạm nhập, tạm xuất hay chuyển khẩu hàng hóa được gọi là xuất khẩu.

Hoạt động ngoại thương chính là khâu cơ bản nhất của hoạt động này. Mối tương quan của ngành lớn, có tác động đến những ngành khác.

Nghiệp vụ chính trong hoạt động thương mại quốc gia là xuất nhập khẩu, hoạt động này tạo ra mối quan hệ giữa nhiều quốc gia trên thế giới. Tạo ra công ăn, việc làm, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, bổ sung lượng hàng hóa thiếu, đảm bảo phát triển nền kinh tế ổn định theo hướng hiện đại hóa.

Một số khái niệm trong ngành XNK

Để hiểu rõ được ngành XNK, bạn cần phải hiểu những khái niệm liên quan để có cái nhìn bao quát hơn.

 • Hình thức xuất khẩu tại chỗ: Các lô hàng được các doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam và bán cho những thương nhân nước ngoài. Nhưng hàng hóa theo sự chỉ định của thương nhân nước ngoài giao cho một đơn vị tại Việt Nam.
 • Bộ các quy tắc thương mại quốc tế: Incoterms được viết tắt từ cụm từ International Commerce Terms, với mục đích tạo ra quy định của các bên trong quá trình giao thương quốc tế về hàng hóa và dịch vụ.
 • UCP: Đây là quy tắc thực hành thống nhất về tín dụng chứng từ, viết tắt của cụm từ The Uniform Custom and Practice for Documentary Credits.

Quy trình XNK là gì?

quy trinh xnk

Quy trình gồm những giai đoạn sau:

Nghiên cứu thị trường

 • Tìm hiểu và xác định được mã HS của hàng hóa từ đó tra trong Danh mục hàng để biết hàng hóa thuộc nhóm nào.
 • Chính phủ có áp dụng chính sách gì đối với mặt hàng đó hay không, có cần xin giấy phép hay hàng hóa có tiêu chuẩn về chất lượng nào không.
 • Xem xét nhu cầu sử dụng của khách hàng, hạn sử dụng của lô hàng.
 • Giá cả so với các đối thủ cạnh tranh trên thị trường.

Tìm kiếm các nhà cung cấp

Cùng một hàng hóa nhưng có rất nhiều nhà cung cấp nên bạn cần phải xem xét về lịch sử giao dịch cũng như uy tín của nhà cung cấp. Nếu đã nhận hàng thì việc trả lại hàng rất khó và tốn nhiều thời gian nên bạn cần phải xem xét thật kỹ.

Tính toán chi phí

Tính được chi phí giá vốn, chi phí bán hàng nhằm xác định được giá trị của lô hàng nhằm trao đổi dễ dàng hơn với đối tác. Biết được chi phí mua hàng để đưa ra quyết định mua hàng hay không.

Thực hiện các thủ tục

Các thủ tục cần thực hiện đó là:

 • Thủ tục thanh toán: Chuyển khoản 30 -50% phí giao dịch, tín dụng thư.
 • Hình thức mua hàng hóa: FOB, CIF, EXW, DDP.
 • Phương tiện vận chuyển: Vận chuyển bằng tàu biển, vận chuyển bằng đường hàng không.

Mua bảo hiểm

Thông thường việc mua bảo hiểm là sự trao đổi điều kiện giữa 2 bên mua và bán nên đây là thủ tục không bắt buộc. Có một số loại bảo hiểm như:

 • Bảo hiểm bồi thường tổn thất riêng.
 • Bảo hiểm rủi ro.
 • Bảo hiểm miễn bồi thường tổn thất riêng.
 • Bảo hiểm chiến tranh, đình công, bạo động.

Xin giấy phép

Vấn đề tiên quyết trong lĩnh vực này là xin giấy phép, các bên tham gia phải mở tờ khai hải quan. Nếu bạn giao dịch với một đối tác quen, thì nên xin giấy phép một lần để thuận tiên cho những lần giao dịch kế tiếp.

Kiểm tra hàng hóa

Nếu nguồn gốc của hàng hóa là thực vật, động vật thì buộc phải trải qua quá trình kiểm định, kiểm dịch và hun trùng.

Giao nhận hàng

Khi đã nhận được hàng bên bán sẽ báo cho bên mua về tình trạng hàng hóa đến sớm hay muộn và những vấn đề phát sinh cũng như các chứng từ cần có sự giải quyết của 2 bên.

Các công việc của nhân viên XNK

cong viec chinh cua xnk

Là cầu nối giữa các doanh nghiệp với nhau, nhân viên XNK giúp đảm việc lưu thông các lô hàng diễn ra nhanh chóng, đảm bảo được chuỗi cung ứng toàn cầu. Nếu bạn muốn xin việc trong ngành này, bạn có thể xin vào một trong các vị trí sau:

 • Nhân viên chứng từ
 • Nhân viên mua hàng
 • Nhân viên hiện trường
 • Nhân viên kinh doanh
 • Nhân viên phòng thanh toán.

Các công việc mà nhân viên phải làm là:

 • Quản lý đơn hàng, mở rộng thị trường và tìm kiếm khách hàng mới.
 • Cân nhắc để lựa chọn những hình thức vận chuyển phù hợp với nhu cầu vận chuyển của công ty và khách hàng.
 • Sắp xếp kho bãi, thông quan hàng hóa để bảo quản hàng hóa một cách tốt nhất.
 • Nhận thanh toán tiền của các lô hàng.
 • Làm việc trực tiếp với khách hàng để giao dịch, đàm phán, ký kết các hợp đồng khi thỏa thuận giữa các bên đã được thống nhất.

Tùy từng bộ phận, từng vị trí mà công việc của nhân viên sẽ khác nhau theo yêu cầu của nhà tuyển dụng. Dù vậy, muốn trở thành một nhân viên tốt, bạn cần phải hiểu rõ được những quy trình trong ngành.

Yêu cầu kiến thức chuyên ngành của nhân viên

xuất nhập khẩu trong kinh tế

Thanh toán quốc tế

Kiến thức này là kiến thức nền tảng mà toàn bộ nhân viên nhất định phải biết. Nhân viên cần nắm rõ các công cụ cũng như phương thức thanh toán để đảm bảo việc vận chuyển các lô hàng diễn ra thuận lợi, tránh được các rủi ro không cần thiết.

Thủ tục hải quan

Những thủ tục này bao gồm các chính sách hải quan, chính sách và thông tư liên quan đến hàng hóa. Người làm cần có hiểu biết về quy trình làm việc cũng như chuyên môn để có thể đưa hàng hóa trót lọt qua các cửa khẩu.

Chứng từ xuất nhập

Chứng từ là một yếu tố không thể thiếu đối với các lô hàng hàng hóa. Những thủ tục này là bằng chứng trước pháp luật giúp các bên tham gia dễ dàng tuân theo trong quá trình mua bán.

Giao nhận hàng

Trong giao nhận hàng hóa được chia làm 2 mảng lớn đó là mảng vận tải quốc tế và mảng vận tải nội địa. Phải nắm được mục đích, phương tiện, hình thức giao nhận để chọn ra phương án tối ưu nhất.

Nếu nội địa nhân viên cần nắm rõ các cảng sông, cảng biển và các tuyến đường giao thông. Nếu quốc tế thì nhân viên cần nắm được những sân bay quốc tế, danh sách cảng biển và những chứng từ quốc tế bắt buộc phải có.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi xuất nhập khẩu là gì và những vấn đề liên quan khác trong lĩnh vực này. Bên cạnh đó Luật PowPACPlus đã mang đến cho quý độc giả 1 số kiến thức về luật doanh nghiệp trên trang website của chúng tôi.

Viết một bình luận